Ăn chay và khuynh hướng giới trẻ

Tin tức

Ăn chay và khuynh hướng giới trẻ


Trường chay
Một khuynh hướng đang gia tăng trong giới trẻ

Trường chay
Một khuynh hướng đang gia tăng trong giới trẻ 

Do Ban Báo chí Ohio, Hoa Kỳ (nguyên văn tiếng Anh)
Trong những năm gần đây, một phong trào đang lớn mạnh về trường chay và thuần chay đã xuất hiện trong giới trẻ nhờ sự gia tăng trong ý thức của họ về sức khỏe, môi trường và lòng từ bi đối với thú vật.

Theo một thống kê mới đây do viện nghiên cứu độc lập Harris Interactive, số giới trẻ trường chay tại Hoa Kỳ đã tăng 70% trong vài năm gần đây. Một thống kê khác do một tổ chức bất vụ lợi chuyên giáo dục công chúng về trường chay thực hiện, tiết lộ rằng 0,5 % tất cả trẻ em Hoa Kỳ khoảng 6 đến 17 tuổi đều thuần chay.

Mặc dù lúc đầu, một số phụ huynh bối rối không biết làm sau chuẩn bị thức ăn chay. Nhiều gia đình báo cáo rằng có một em nhỏ ăn chay sẽ cải thiện nhanh chóng thói quen ăn uống của cả gia đình, và một số ước gì họ đã thay đổi cách ăn uống sớm hơn.

Nhờ vào sự sẵn có ngày càng nhiều của thực phẩm chay trong 10 năm qua, nhiều gia đình với trẻ em ăn chay cho biết giờ đây dễ dàng hơn rất nhiều để tìm thực phẩm chay cho trẻ em, như sữa đậu nành, nước cốt chay và bánh mì bơ-gơ chay trong các chợ địa phương. Theo một chuyên viên về dinh dưỡng và cũng là bà mẹ của hai thiếu niên: "Dường như mỗi năm một dễ dàng hơn. Không những chỉ ở tiệm thực phẩm. Ngày càng nhiều trường học, trại hè và đại học đã thêm thức ăn chay vào thực đơn của họ, cũng như nhiều hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh và nhà hàng cho gia đình". Thật vậy, khái niệm cho rằng một đứa trẻ chọn trở thành trường chay có thể tạo một ảnh hưởng khẳng định trên toàn thể gia đình đã được chứng minh là đúng. Theo một cuộc thăm dò mới đây do Tài liệu Y học Nhi đồng và Thanh thiếu niên thực hiện, khi so sánh giữa 4.746 thanh thiếu niên ăn chay thuộc tiểu bang Minnesota với những trẻ đồng lứa không ăn chay, những em ăn chay hầu như dễ đạt tiêu chuẩn của chính phủ về mức tiêu thụ tổng số lượng mỡ, lượng mỡ bão hòa và trái cây rau cải.

Nhưng liệu một người có đủ chất đạm từ dinh dưỡng chay hay không? Một số thân nhân bạn bè hiếu kỳ có thể đặt câu hỏi này đến phụ huynh mới hội nhập ăn chay. Chất đạm là một yếu tố quan trọng cần thiết cho sự bồi dưỡng, duy trì và sửa chữa cơ bắp, nhưng nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng nhu cầu chất đạm của cơ thể thật ra thấp hơn nhiều so với những gì một người không ăn chay trung bình tiêu thụ. Ngay cả đối với những người cần chất đạm nhiều hơn người thường, chẳng hạn như lực sĩ, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, ăn thêm rau cải, đậu hủ, thịt chay, hay những thực phẩm nhiều chất đạm khác có thể giúp đáp ứng nhu cầu vượt ngoài số lượng tiêu chuẩn cho mỗi ngày.

Trái với sự quan tâm cố chấp của công chúng, bài nhận xét năm 2003 về văn chương khoa học của Hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã kết luận rằng lối dinh dưỡng trường chay và thuần chay có kế hoạch đàng hoàng có thể thích hợp cho mọi lứa tuổi. "Chế độ ăn chay có thể rất lành mạnh nếu được thực hiện một cách khôn ngoan", bà Elizabeth Turner, chủ bút tạp chí Vegetarian Times của Los Angeles, phát biểu. Và bà Myrtle McCulloch, phụ tá giáo sư về dinh dưỡng tại trường Ðại học Georgetown phân khoa Y tế Quốc tế tại Washington cũng đã đồng ý. Lời khuyên chính của bà cho phụ huynh của các em trường chay, nhất là thuần chay, là họ phải bảo đảm các em có đầy đủ sinh tố B12 và đề nghị sản phẩm biến chế từ đậu hủ và đậu nành là nguồn dưỡng chất B12 tốt nhất. Với những phụ huynh có các em có ý định ăn chay, bà khuyên: "Nên thực hiện điều ước của con mình".

Ðể kết luận, khi càng nhiều giới trẻ theo con đường trường chay qua lòng từ bi và một tâm linh thức tỉnh, họ đang cung cấp một nền tảng đạo đức cho những thế hệ tương lai và thế giới để một ngày nào đó trở thành trường chay hoàn toàn. 


 
  


Tin liên quan

Sản phẩm

Online

Online Lượt truy cập