Lời hay ý đẹp

Chi tiết

Lời hay ý đẹp

08/06/2010 11:51

 

 

Mỗi khi chúng ta trải rộng lòng yêu thương, nhân từ, khoang dung, thông cảm đến với mọi người, đó là lúc chúng ta kiến tạo Thiên Đàng.
 
Thượng Đế là tình thương trải rộng khắp mọi nơi.
 
“Đạo” không dùng trí thức để phân tích. “Đạo” là sự liễu ngộ bên trong.
 
Chng ta phải tìm được ái lực ở bên trong của chúng ta trước khi chúng ta có thể thật sự thương nhng người khác
 
Tu hành cần phải tự tại, và cũng đ cho người khác tự tại
Hãy xả bỏ tất cả rồi quý vị sẽ có tất cả
 
Muốn có một đời sống vui vẻ, thì chúng ta phải tự tạo cho mình một bầu không khí vui vẻ.
 
Một người đã vượt qua đẳng cấp vật chất là một người xuất gia
Chúng ta có thể tự đào tạo mình thành thánh nhân, cũng có thể khiến mình trở thành một người tội lổi. Chẳng qua chỉ là một sự lựa chọn mà thôi
 
Chúng ta nên sống một đời sống đơn giản chứ không phải nghèo khó, không phải bừa bãi. Đơn giản là khác.
 
Tình thương là pháp luật tối cao trong vũ trụ. Bất cứ vật gì đều có thể rửa sạch bằng tình thương chân chính. Cho nên khi quý vị làm việc từ thiện gì, hãy làm bằng tình thương. Đừng sợ có nghiệp chướng.
 
Bên ngoài của chúng ta biểu lộ phẩm chất bên trong. Chúng ta phải phản ảnh đẳng cấp thanh sạch, thánh thiện bên trong của chính mình
 
Học hỏi Chân Lý chỉ cần có tâm trống rỗng, khiêm tốn, chân thành là được
 
Ý niệm của chúng ta là thiên ý, cho nên ý niệm của mỗi chúng ta đều rất quan trọng. Chúng ta muốn gì, toàn thế giới đều sẽ trợ giúp.
 
          Chúng ta phải tập thói quen mỗi ngày nghĩ những chuyện tốt, giữ giới luật, có qui củ, như vậy khi chúng ta tọa thiền, tự nhiên sẽ nghĩ đến Phật và câu thông với họ.
 
Lòng khiêm tốn là lòng trống không, không có một chút chướng ngại, không có ngã chấp, không nương tựa vào đâu cả, trống không rồi thì mới có thể chấp nhận mọi việc, tâm đã đầy rồi thì không có chỗ chứa
 
Chúng ta cần làm điều gì thì hãy làm cho tốt. Toàn tâm toàn ý tập trung vào công việc để khỏi lãng phí thời giờ.
 
          Tu hành muốn tiến bộ nhanh, thì chúng ta phải quên mình, làm một người thấp nhất, lãnh những công việc dơ nhất, những công việc không ai thích làm nhất
 
Bị người ta la mắng là được người ta tán thán!
 
Tu hành uyển chuyển mới thật sự là người khai ngộ. Tình trạng như thế nào, chúng ta thuận theo như thế đó, như vậy mới không bị “bịnh thiền”!
 
Trước khi thành Phật thì phải thành nhân; sau khi thành một người tốt, chúng ta sẽ thành Phật.
 
Chỉ khi thả lỏng chúng ta mới có thể suy nghĩ thông suốt
 
Nếu chúng ta phục vụ mọi người, thì Thượng Đế cũng sẽ phục vụ chúng ta. Đó chính là quy tắc làm việc của vũ trụ.
 
Khi chúng ta tách rời với chân ngã của mình, mới thật sự cô đơn, tách rời với những người khác sẽ không cảm thấy cô đơn như vậy
 
Chúng ta không phải mỗi ngày chỉ lạy Phật, chúng ta phải thành Phật
 
Nếu chúng ta thấy một người nào rất vui tươi hồn nhiên, thì chúng ta có thể biết trí huệ người ấy tương đối lớn hơn, ngã mạn nhỏ hơn, độ lượng rất lớn, chứng tỏ là người ấy gần quả vị Thánh nhân, Phật Bồ Tát hơn.
 
          Nếu chúng ta thật sự yêu cầu, thực sự có dũng khí, thực sự khao khát, thành tâm khẩn cầu, thì Phật Bồ Tát mười phương sẽ giúp đỡ
 
Linh hồn không bao giờ chết! Thảm họa hay chết chóc đều chỉ là ảo tưởng
 
Người vui vẻ thấy điều gì cũng vui và ăn gì cũng ngon.
 
Càng buông bỏ, chúng ta càng có trí huệ, lực lượng, và càng được lợi ích
 
Cái ngã của chúng ta, lòng tự mãn, tự ái của chúng ta là kẻ thù lớn nhất của chính chúng ta và của đoàn thể chúng ta, chứ không ai khác
 
Khi chúng ta thoát khỏi những khái niệm chấp trước, tư tưởng đen tối, và sự ràng buộc của tình cảm, thì mới gọi là hiện đời giải thoát.
 
Chúng ta lúc nào cũng phải nương tựa vào chính bản thân mình, thật sự thành thật, chăm chỉ tu hành để giải thoát bể khổ, để hiểu rõ hơn mọi việc trong vũ trụ và hiểu rõ chính mình.
 
Chúng ta làm điều gì chỉ cần phát xuất từ nội tâm, biết được bản chất và lập trường của chính mình là được rồi, không cần phải bắt chước người khác
 
Chỉ cần buông bỏ tự ngã, quí vị sẽ trở nên vĩ đại
 
Pháp môn Quán Âm cũng là một thứ võ thuật. Dùng loại công phu này, chúng ta có thể chinh phụ mọi lực lượng phủ định bên trong lẫn bên ngoài của chúng ta.
 
          Phương pháp tránh kẻ thù tốt nhất là làm cho họ hết lòng cảm động, sau đó là quí vị đã thắng – dùng tình thương để thắng họ.
 
Khi chúng ta bị đẩy vào tình trạng khó khăn, trí huệ mới khai mở
 
Làm việc là lúc tốt nhất để thử nghiệm lòng kiên nhẫn và thể chất chúng ta
 
Chúng ta phải giữ tâm như trẻ thơ, đón nhận một cách đơn thuần và dể dàng, như vậy mới tiến bộ nhanh chóng
 
Có tình thương nhưng không vì vậy mà kiêu ngạo, bố thí nhưng không cầu hồi trả công đức.
 
Tha thứ dễ dàng hơn khiển trách, bởi vì chúng ta không còn phải để tâm đến việc đó và người đó nữa, và người đó cũng sẽ sung sướng, không còn làm phiền chúng ta
 
Nếu chúng ta không thông cảm được với sự đau khổ của kẻ khác, hay thiếu khả năng cảm nhận được nỗi niềm của họ thì chúng ta vẫn còn xa cách Đạo.
 
Thật ra không có gì gọi là “định mệnh”, chỉ có chúng ta tu hành không đủ mà thôi.
 
          Chúng ta phải dũng cảm, làm một nhân vật oanh liệt, không thể lần nào cũng cúi đầu, cam tâm đầu hàng những chướng ngại nhỏ của đời sống.
 
Không còn phương thức gì có thể giao thông với người khác tốt hơn là “lòng thương” và “lòng khiêm tốn”.
 
          Đừng bao giờ quên Thượng Đế, thì chúng ta sẽ được hết tất cả; bởi vì tất cả mọi thứ đều là Thượng Đế cho chúng ta.
 
Tâm hoan hỷ vốn là quả vị của sự tu hành.
 
Đôi khi trong tình trạng khó khăn, lòng tin và đạo tâm con người càng kiên cố.
 
Khi làm đúng, chúng ta không sợ hãi, dù cho cả thế giới có chống lại chúng ta; nếu làm sai, chúng ta phải xấu hổ, sợ hải dù là trước mặt một em bé.
 
Chúng ta phải phục vụ một cách không vụ lợi, thì mọi thứ sẽ tới.
 
          Thiên Quốc tới sau khi mọi người khác đều khai ngộ.
 
          Làm việc vì hạnh phúc của kẻ khác hơn là của mình. Nếu tiếp tục con đường đó, quý vị sẽ thỏa mãn nhiều hơn là bất cứ thể nghiệm ánh sáng nào có thể cho quý vị.
 
Chỉ khi nào hoàn toàn khai ngộ, quý vị mới nhìn thấy được mặt khôi hài của vạn vật trong thế giới này, lúc đó quý vị sẽ điên lên, điên một cách rất là sung sướng, điên một cách rất là quân bình.
 
Thời gian đã cận kề! Chúng ta phải hết sức thành cẩn trong việc tu hành. Quý vị có thể thấy thời tiết cứ thay đổi không ngừng, và con người đến rồi đi, không một ai có thể tồn tại mãi mãi.
 
Chúng ta càng đem lợi ích tới cho chúng sanh thì càng được lợi ích cho chính mình; đó là luật của tu hành.
 
          Nếu chúng ta không khắc phục được thói quen “Sợ hãi” của mình thì chúng ta sẽ phải trở lại đây để học tập
 
Tự ta phải thẳng thắn với chính mình. Vì chúng ta đã bắt đầu tu hành thì phải tu cho thành công.
 
          Nếu nhận thấy mình có tâm ngã chấp, hoặc có một hành động nào không trong sạch, thì hãy ngưng ngay, không nên tiếp tục nữa, hoặc thay đổi phương cách khác. Như vậy, sẽ không bị trở ngại.
 
          Nếu chúng ta thật sự đi tìm Chân Lý, thì không nên bận tâm đến hoàn cảnh xung quanh, và chúng ta có thể vượt qua được mọi điều.
 
Không dũng khí và sợ hãi đã khiến chúng ta trụy lạc trong luân hồi sanh tử lâu lắm rồi.
 
“Chết” không sợ, chỉ sợ khi chúng ta chết mà chưa học xong bài học của chúng ta
 
Trí huệ của chúng ta là nguồn gốc của mọi sự học hỏi, mọi sự thông minh tại thế giới này. Ông Trời là nguồn gốc của mọi tình thương phàm tục, tình phụ tử hay tình thương giữa nam và nữ. Khi chúng ta tìm kiếm tình thương này, mọi ham muốn của chúng ta sẽ bị dập tắc.
 
Sám hối chân thành là không chỉ biết lỗi của chúng ta thôi, hoặc nói là chúng ta sẽ không tái phạm cái lỗi lầm đó. Mà phải sửa điều chúng ta làm, làm tốt hơn.
 
Nếu chúng ta tin tưởng chúng ta yếu đuối, chúng ta sẽ yếu đuối. Nếu chúng ta tin tưởng chúng ta cao cả, chúng ta sẽ cao cả.
 
 

 

 

 

Muốn có một đời sống vui vẻ, thì chúng ta phải tự tạo cho mình một bầu không khí vui vẻ.

 

 

 

Chúng ta phải tiếp tục học mãi. Hãy kiên quyết bắt đầu trở lại. Nếu hôm nay thất bại, thiền không được, thì ngày mai mình sẽ cố gắng hơn. Lúc nào cũng cố gắng trở nên tốt hơn, có ý chí làm tốt hơn, để tâm linh được tiến bộ. Và chúng ta sẽ trở thành một người dũng mãnh và có trí huệ hơn trên thiên đàng.
 
Chúng ta không phải học để người khác biết, chúng ta học để chúng ta biết và chúng ta có thể âm thầm gia trì cho thế giới bằng sự quang minh nội tại và tình thương của mình.
 
Tình thương là pháp luật tối cao trong vũ trụ. Bất cứ vật gì đều có thể rửa sạch bằng tình thương chân chính. Cho nên khi quý vị làm việc từ thiện gì, hãy làm bằng tình thương. Đừng sợ có nghiệp chướng.
 
          Điều quan trọng nhất trên đời này, trong qui tắc tu hành của chúng ta, là tình thương, thương người khác và thương chính mình. Hãy giải thoát tất cả hận thù, thiên kiến, thái độ phê bình, và tư tưởng phủ định, bởi vì đó là những điều phủ định, những gánh nặng trói buộc chúng ta trong thế giới vật chất hoặc trong tam giới. Nếu chúng ta không còn những thứ đó, thì chúng ta đã được giải thoát trong lúc chúng ta còn sống.
 
          Bên ngoài của chúng ta biểu lộ phẩm chất bên trong. Chúng ta phải phản ảnh đẳng cấp thanh sạch, thánh thiện bên trong của chính mình.

Chúng ta nên tu hành vì trí huệ mà thôi, để biết chính mình, để biết nguồn gốc quê hương của chúng ta và được tự do, có tình thương và sung sướng. Tất cả chỉ có vậy thôi.
 

Sản phẩm

Online

Online Lượt truy cập